Saturday, 11/07/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS SEN CHIỂU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương người tốt việc tốt

Dũng cảm và khiêm nhường – Gương học sinh lớp 9 cứu 2 em nhỏ đuối nước tại xã Sen Chiểu

Ngày đăng: 14:25 02/10/2019 | Lượt xem: 661

           Thời gian gần đây trên địa bàn cả nước nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em. Điều này thực sự là nỗi ám ảnh và day dứt của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Là nỗi lo đối với bất cứ ai khi chưa trang bị cho con em mình những kỹ năng để phòng chống tai nạn do đuối nước. Thiết nghĩ, trách nhiệm đầu tiên thuộc về gia đình, vẫn biết các bậc cha mẹ không thể nghỉ ở nhà chơi cùng con trong khi các em nhỏ chưa ý thức được sự nguy hiểm khi tắm ở sông, suối, ao hồ khi không có sự giám sát của người lớn, là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ đuối nước thương tâm. Giáo dục, quản lý và phòng bất trắc cho các em trước hết phải bắt đầu từ mỗi ngôi nhà. Trước thực trạng thời tiết nóng nực, gần sông ngòi, ao hồ, các em nhỏ làm sao không khỏi nghĩ đến chuyện xuống nước. Biết bơi thì chủ quan, chưa biết bơi thì cũng mong “nhúng nước” cho mát và rồi tai họa luôn bất ngờ rình rập khó lường. Trẻ vốn hiếu động, bắt chước nhau, dễ quên nhũng nguy hiểm có thể xảy ra. Không chỉ đuối nước, nhiều cháu được bố mẹ phó mặc chuyện trông em cũng dễ theo bạn mà quên “nhiệm vụ” từ đó mới có những sự việc nguy hiểm xảy ra như vụ việc 2 em Lê Tiến Đạt và Lê Quang Việt (2 anh em trong cùng dòng họ) không có sự giám sát của người lớn, tắm ao gần nhà và nguy hiểm dình rập. Ai trong chúng ta cũng đưa ra giả thiết nếu buổi chiều hôm đó em Hiếu và em Phong không đi qua đó, không phát hiện ra 2 em Đạt và Việt đang chới với dưới ao thì chuyện gì sẽ xảy ra?

          Theo chân cô Hiệu trưởng trường THCS Sen Chiểu đến với lớp 9A, nơi có em Phan Trung Hiếu theo học vào một buổi chiều tháng 10, bắt gặp những hình ảnh rất đỗi gần gũi của các em học sinh lớp 9A, tình cảm, sự quan tâm và cả sự ngưỡng mộ của các bạn trong lớp, trong trường dành cho Hiếu – cậu học sinh vô cùng dũng cảm đã cứu được 2 em nhỏ bị đuối nước vào chiều ngày 28/9 vừa qua. Thoạt nghĩ chắc Hiếu phải to cao lắm mới có đủ sức để cứu 2 em nhỏ đó nhưng khi gặp em tôi lại càng bất ngờ  bởi dáng vẻ nhỏ nhắn, hiền lành và rất khiêm tốn của em, cậu học trò có một nghĩa cử cao đẹp. Nghe Hiếu kể lại “vào khoảng 16h50 phút ngày 28/9, trên đường đi học về em Phan Trung Hiếu và em Kiều Văn Phong đi đến ao Nông dân thuộc Cụm 2, xã Sen Chiểu, đi qua thấy 2 em nhỏ đang chới với ở dưới ao, nhìn xung quanh không có ai 2 em Hiếu và Phong đã hô hoán người lớn và ngay lập tức em Hiếu đã không ngần ngại nhảy xuống ao cứu em Lê Tiến Đạt sinh năm 2012 đưa lên bờ cho chị Phượng ( là người dân gần đó) rồi tiếp tục lao xuống cứu em Lê Quang Việt sinh năm 2014; lúc này em Việt đã chìm dưới nước, em Hiếu đã lặn xuống mò và đã kịp thời cứu em lên. Khi được cứu lên em Lê Quang Việt đã trong tình trạng người tím, mắt trắng, bụng căng tròn nước. Rất may, ngay sau khi 2 em được đưa lên bờ đã nhận được sự trợ giúp sơ cứu ban đầu của người dân nên tính mạng 2 em được đảm bảo.

          Được biết Hiếu là con cả trong gia đình, sau Hiếu còn một em học lớp 3. Gia đình Hiếu vốn cũng khó khăn, bố Hiếu làm thợ sơn, mẹ Hiếu làm nghề may công nghiệp, hàng ngày ngoài việc đến trường Hiếu thường xuyên phụ bố mẹ làm việc nhà, trông em và dạy em học. Đến trường em luôn hòa nhã, gần gũi với bạn bè, nhiệt tình tham gia vào các hoạt động của lớp cũng như của trường. Em là tấm gương sáng  cho bạn bè noi theo và học tập, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác hồ, là tấm gương người tốt việc tốt, em luôn phấn đấu trở thành đoàn viên ưu tú kế tục sự nghiệp cách mạng, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

          Với việc làm dũng cảm, giàu nhân văn của em Hiếu được cấp ủy, chính quyền, BGH nhà trường, BCH Công đoàn, Hội CMHS , Liên đội, cá nhân các thầy, cô giáo tuyên dương và khen thưởng kịp thời. Ngoài hình thức khen thưởng trước toàn trường, Ban giám hiệu nhà trường đang hoàn thiện hồ sơ, báo cáo thành tích trình UBND huyện, Phòng GD&ĐT huyện tuyên dương động viên kịp thời ghi nhận thành tích này của các em.

Tấm gương người tốt việc tốt cứu người đuối nước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 07 : 28
Tháng trước : 147
Năm 2020 : 1.151
Năm trước : 240
Tổng số : 1.391